6 rủi ro khi mua đất nền dự án thường gặp

Rủi ro khi mua đất nền dự án có thể khiến nhà đầu tư kẹt vốn hoặc thậm chí nặng hơn là dính vào kiện tụng khi một lô đất bị bán cho nhiều người. Hoặc là nạn nhân của các vụ huy động vốn từ các dự án đất nền ảo được vẽ trên giấy.

Dưới đây là 6 chiêu thức lừa đảo của một số công ty Bất động sản trên thị trường mà khách hàng cần cảnh giác:

Rủi ro #1: Dự án đất nền ảo

Dự án đất nền ảo là trường hợp một số Công ty vẽ ra dự án không có thực để bán cho khách hàng và thu về hàng nghìn tỷ. Những khu vực xuất hiện nhiều trường hợp này là: Đất nền dự án Quận 9, Long Thành – Đồng Nai (xung quanh sân bay Quốc tế Long Thành dự kiến khởi công vào năm 2020), Phú Mỹ – Bà Rịa,…

Một số công ty phân lô trên đất nông nghiệp, giao thông, công viên để trục lợi,..

Năm 2019, các đối tượng lừa đào đã lập dự án ma Villa In Central Resort bán đất nền. Cơ quan chức năng đã phát hiện phần đất này được cho là Villa In Central Resort thuộc trụ sở Công an phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Lời khuyên: Nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín như Vinhome hoặc Đất Xanh Group để mua đất nền vì thường các công ty uy tín sẽ bán các dự án với pháp lý đầy đủ sổ đỏ trao tay ngay như dự án Trái Diêm 3.

Rủi ro #2: Huy động vốn trái phép

Rủi ro thứ hai trong 6 rủi ro khi mua đất nền dự án thường gặp là những trường hợp dự án chưa hoàn tất giấy tờ pháp lý nhưng vẫn tổ chức mở bán rầm rộ,… Họ cố tình lách luật để huy động vốn. Sau khi thu tiền của khách hàng xong họ mới tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Trong trường hợp dự án không được cơ quan chức năng chấp thuận, các chủ đầu tư này sẽ nhanh chóng “cao chạy xa bay”, những khách hàng lỡ mua đất tại các dự án này sẽ gặp nhiều rắc rối và khả năng mất tiền rất cao.

Lời khuyên: Nên lựa chọn các dự án đất nền được đấu giá công khai và công bố trên các cổng thông tin điện tử của các cơ quan chức năng đồng thời được công bố trực tiếp tại trụ sở các cơ quan chức năng.

Rủi ro #3: Treo đầu dê bán thịt chó

Rủi ro thứ ba trong 6 rủi ro khi mua đất nền dự án thường gặp là thực tế một số công ty rao bán đất đền Hóc Môn nhưng khi khách hàng lên xe đi tham quan thì Công ty đưa khách đến tận Long An, Tiền Giang,.. rồi lấy lý do là đi xem ở xa trước rồi sẽ quay về coi dự án Hóc Môn nhưng thực tế không có một dự án nào cả.

Một số khách hàng bị nhân viên kinh doanh hối thúc chốt Sale nên xuống tiền đặt cọc, sau đó mới nhận ra là đã mua phải một dự án ở rất xa…

Lời khuyên: Không cọc tiền trước khi thăm dự án. Và nên tới thăm dự án đất nền trực tiếp

Rủi ro #4: Một lô đất bán cho nhiều người

Rủi ro thứ tư trong 6 rủi ro khi mua đất nền dự án thường gặp là đem một lô đất nền bán cho nhiều người. Đây không phải là một chiêu thức lừa đảo mới mẻ nhưng một số khách hàng không cẩn trọng vẫn “mắc bẫy”. Từ thời điểm đặt cọc cho đến lúc công chứng sang tên phải đợi ít ngày, lợi dụng thời cơ đó “cò đất” rao bán và nhận cọc của nhiều người khác. Nếu không tỉnh táo thì khả năng mất trắng là rất lớn.

Việc mua phải sổ giả, sổ chung, 1 sổ bán cho nhiều người… xuất hiện ở nhiều nơi, từ đất dân cho đến đất dự án, chung cư.

Vụ việc gần nhất Tại chung cư Long Phụng, quận Bình Tân, TP.HCM, chủ đầu tư đã đem căn hộ bán cho nhiều người cùng lúc, thậm chí, có căn hộ đồng thời bán cho 5-7 người.

Rủi ro #5: Giả danh ngân hàng thanh lý nhà đất

Rủi ro thứ sáu trong 6 rủi ro khi mua đất nền dự án thường gặp là giả danh nhân viên ngân hàng để thanh lý nhà đất. Những biển quảng cáo “ngân hàng thanh lý đất nền giá rẻ” đã không còn quá xa lạ đối với nhà đầu tư mọi tỉnh thành.

Chiêu thức này thu hút được thị hiếu những khách hàng ham rẻ, chen chúc nhau mua rồi sau này mới vỡ lẽ sự thật không phải như vậy. Khách hàng nên cẩn trọng, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Rủi ro #6: Lừa khách hàng ký hợp đồng góp vốn

Rủi ro thứ sáu trong 6 rủi ro khi mua đất nền dự án thường gặp đó là lừa khách hàng ký hợp đồng góp vốn.

Trường hợp nổi tiếng nhất là công ty Dịch vụ đất vàng Hoàng Gia và công ty Angel Linda đã dụ dỗ khách hàng ký nhiều hợp đồng góp vốn vào những dự án không có thật ở Quận 9,… chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung được xác định là người đứng đầu Công ty Angel Lina vẽ 9 dự án ‘ma’ lừa đảo hàng trăm khách hàng tại TP.HCM với số tiền hơn 258 tỷ đồng.

Lời Kết

Chúng Tôi đã chia sẻ cùng các nhà đầu tư mới về 6 rủi ro khi mua đất nền dự án thường gặp và đang diễn ra trong thực tế. Để tránh rủi ro, nhà đầu tư có thể gửi thông tin và yêu cầu tư vấn theo thông tin liên hệ dưới đây:

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn từ số điện thoại 091 274 9247 quý khách nhớ thêm vào danh bạ và nghe máy.

* không được để trống

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top