Diễn đàn bất động sản 2021: Sắp có nhiều chính sách mới

Đây là tiết lộ của Bộ Xây dựng tại Diễn đàn bất động sản 2021: Động lực mới cho thị trường bất động sản, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều 16.7.

Người dân cần xem xét về pháp lý sản phẩm bất động sản khi giao dịch

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, năm 2021 tình hình thị trường bất động sản có nhiều biến động, đặc biệt là giá đất nền tăng nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho thị trường bất động sản.

Thứ trưởng Sinh nhấn mạnh, trong thời gian qua, giao dịch bất động sản nhiều, cũng nổi lên các vấn đề: sản phẩm không đủ điều kiện pháp lý, nhiều giao dịch được thực hiện ở đất rừng, đất nông nghiệp… chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đây là những giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bộ Xây dựng cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nhà ở khi kinh doanh phải đảm bảo đồng bộ hạ tầng, đảm bảo tính pháp lý và kinh doanh đúng pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khuyến cáo người dân bình tĩnh, cẩn thận trước những thông tin được đồn thổi. “Người dân khi thực hiện các giao dịch trên thị trường bất động sản cần xem xét cẩn thận các hồ sơ pháp lý và chỉ giao dịch với các dự án pháp lý rõ ràng”, ông Sinh nhấn mạnh.

Sẽ có nhiều chính sách mới tác động đến bất động sản

Chia sẻ rõ hơn tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết bất động sản xây dựng là ngành cấp 1, có thể nói là tương đương với các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp ở nước ta hiện nay. Đóng góp của xây dựng bất động sản trong GDP các năm gần đây khoảng 11%. Trong đó, bất động sản đóng góp khoảng 4,5% GDP và xây dựng khoảng gần 6%.

Như vậy, hoạt động bất động sản luôn luôn có một vai trò rất quan trọng. Doanh thu của bất động sản chiếm khoảng hơn 2% và lợi nhuận chiếm khoảng 7% của toàn bộ khu vực doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy tới 35% ngành nghề lĩnh vực của nền kinh tế.

Cũng theo ông Khởi, giai đoạn 2021 – 2025 chắc chắn những chính sách, quyết sách mới sẽ có và những chính sách này sẽ tác động đến thị trường bất động sản, vấn đề là thời gian, thời điểm và mức độ tác động như thế nào.

Từ nay đến cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ có một loạt những chính sách mới ban hành. Chúng tôi đang nghiên cứu sửa đổi trình Chính phủ vào quý 3 – 4/2021 để Chính phủ ban hành những quy định cụ thể hơn, nhằm hạn chế hoặc kiểm soát các hoạt động giao dịch của thị trường, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến đất nền sổ đỏ, kinh doanh bất động sản. Tới đây, các doanh nghiệp hãy đóng góp ý kiến để chúng tôi có cơ sở báo cáo Chính phủ”, ông Khởi nói.

Đánh giá thị trường trong thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục gặp khó khăn:

Thứ nhất, do dịch bệnh, dù bất động sản không phải là ngành chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch nhưng sự kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động đầu tư từ các thị trường khác tác động vào.

Thứ 2, các cơ chế về đất đai vẫn chưa được tháo gỡ kịp thời, dù các hoạt động đầu tư liên quan đến xây dựng đã được tháo gỡ, nên các vấn đề về giao đất, cho thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng rất khó khăn.

Thư 3, chính quyền ở nhiều địa phương là những chính quyền mới, đang có những triển khai thực hiện các chính sách mới tại địa phương, nên chưa có chính sách mạnh tác động đến thị trường.

Thứ 4, sự thay đổi của nền kinh tế trong nước và thế giới đã tác động đến thị trường bất động sản và có thể sẽ kéo dài ít nhất là đến hết 2022 mới có tác động lớn, góp phần cho thị trường phát triển thuận lợi.

BĐS Thái Bình đưa tin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top