Đấu giá đất Thái Bình cuối năm: Cách để lướt sóng tránh bị kẹp hàng (phần 1)

Thị trường Nhà đất Thái Bình cuối năm thường là thời điểm nhạy cảm nhất với nhiều dự án được đấu giá với mức độ giá cũng vô cùng hấp dẫn có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro bất cứ lúc nào.

Dựa trên kinh nghiệm Đấu giá và tư vấn sản phẩm đất đấu giá đầu tư cho khách hàng tại Thái Bình, đội ngũ chuyên viên của chúng Tôi muốn gửi đến quý anh chị nhà đầu tư một vài điểm quan trọng khi tham gia đấu giá đất Thái Bình đợt cao điểm cuối năm đêr tránh bị kẹp hàng và mất thanh khoản sau khi kết thúc đấu giá.

Thái Bình – Đất vàng đang ngủ yên

Thái Bình được ví như vùng đất VÀNG đang ngủ yên chờ đợi các nhà đầu tư đánh thức.

Được coi như vùng đất địa linh – nhân kiệt, Thái Bình trong lịch sử và hiện tại đã sản sinh ra nhiều thế hệ hiền tài cho đất nước.

Trong lịch sử, chúng ta có dòng dõi nhà Trần với sự khởi đầu của Vua Trần Thái Tông (Trần Cảnh) vào năm 1225 mà di tích còn lại hiện giờ là Đền Trần – Hưng Hà, Thái Bình. Triều Đại Nhà Trần được coi là triều đại được lưu danh với nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử Việt Nam. Sinh ra thế hệ các danh nhân – danh tướng nhiều nhất lịch sử điển hình là các Vua Trần và Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn.

Khi nói tới công lao mở rộng bờ cõi, chúng ta có Danh nhân Nguyễn Công Trứ được sinh ra tại Quỳnh Côi – Thái Bình với công lao lấn biển lập ra Huyện Tiền Hải – Thái Bình.

Thời hiện Đại, Thái Bình có Làng Mẹo – Hưng Hà, Thái Bình được coi là làng tỷ phú điển hình của Việt Nam.

Mặc dù là vùng đất địa linh – nhân Kiệt nhưng mặt bằng giá đất tại Thái Bình vẫn ngủ đông biết bao năm và chưa hề có sóng đất thực sự. Chính vì vậy, Thái Bình được coi như VÙNG ĐẤT VÀNG đang ngủ yên và là tiềm năng lớn cho nhà đầu tư.

Thời điểm đấu giá nhạy cảm tại Thái Bình

Cuối năm là thời điểm đấu giá đất vô cùng nhạy cảm tại Thái Bình sau hàng loạt các bê bối về đất đai. Nhưng không vì thế mà nhu cầu đất ở của người dân bị bỏ quên.

Hàng loạt dự án Đất ở đấu giá tại Thái Bình đợt cuối năm 2021 đang khởi động với mức giá rất phù hợp từ 5-20 triệu/m2 đang diễn ra như:

 1. Dự án Khu dân cư Chí Hoà – Hưng Hà – Thái Bình
 2. Dự án Khu dân cư Liên Hiệp – Hưng Hà – Thái Bình
 3. Dự án Khu dân cư Hồng Thái – Kiến Xương – Thái Bình
 4. Dự án Khu đô thị Nguyễn Đức Cảnh – TT Diêm Điền – Thái Thuỵ – Thái Bình
 5. Dự án Khu đô thị Trái Diêm 3 – Tiền Hải – Thái Bình
 6. KDC Thôn Đông, Tây Giang, Tiền Hải, Thái Bình
 7. Dự án Khu đô thị Venus Trần Lãm – TP Thái Bình

Khi càng nhiều dự án được đấu giá thì quy mô nguồn cung thị trường nhà đất càng lớn và sẽ nhanh chóng bị loãng, gây bão hoà cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần có sự lựa chọn kỹ và tham khảo từ các chuyên viên môi giới để có tổng quan các thông tin dự án sau đó khảo sát và lựa chọn trước khi tham gia đấu giá.

Ngay đầu năm mới 2022, hàng loạt dự án Khu dân cư, Khu tái định cư đất cũng được đấu giá đồng loạt điển hình như Huyện Hưng Hà – Thái Bình với 7 dự án đấu giá nâng tổng số dự án đấu giá tại Hưng hoà trong tháng 12-2021 và tháng 01-2022 lên 17 dự án.

Các nhóm trúng đấu giá đất

Bốn đối tượng chính có tiềm năng trúng đấu giá khi tham gia Đấu giá tại các dự án đất tại Thái Bình bao gồm người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhóm các nhà đầu tư chung và các Công ty, sàn giao dịch Bất động sản.

Để phân loại, Tôi sẽ sắp xếp theo các tiêu chí:

 1. Xác suất trúng đấu giá
 2. Số lô trúng đấu giá
 3. Nhu cầu bán lại
 4. Mức độ kênh giá

#1 Nhóm người dân nhu cầu đất ở trúng đấu giá

Đây là đối tượng khó trúng đấu giá nhất và xác suất để họ bán ra là rất ít theo quan sát của chúng Tôi.

Xác suất trúng đấu giá: Người dân có nhu cầu đất ở thường ít có kinh nghiệm đấu giá và đấu giá dựa trên số tiền họ có khả năng bỏ ra ít có khả năng cạnh tranh với các nhóm nhà đầu tư hoặc các Công ty, sàn giao dịch bất động sản.

Số lô trúng đấu giá: Vì nhu cầu đất ở nên người dân thường chỉ đấu giá 1 lô hoặc hai lô liền kề để gộp và có diện tích lớn hơn.

Nhu cầu bán lại: Đổi lại, nếu trúng đấu giá, người dân cũng là đối tượng ít có nhu cầu bán ra nhất vì mục đích của họ là mua đất ở không phải mua để lướt sóng hoặc đầu tư kiếm lời nên để mua lại của họ là vô cùng khó khăn chứ không muốn nói là… KHÔNG THỂ.

Mức độ kênh giá: Họ ít có nhu cầu bán lại nên không khảo sát được

#2 Nhà đầu tư nhỏ lẻ trúng đấu giá

Nhà đầu tư nhỏ lẻ là đối tượng thứ hai có khả năng trúng đấu giá.

Xác suất trúng đấu giá: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đi đấu giá đất trên địa bàn Thái Bình khá nhiều nhưng họ cũng khó cạnh tranh được các lô với vị trí đẹp và khó cạnh tranh bởi vì họ hoạt động độc lập nên khi đấu giá họ khó theo kịp được với các thay đổi trong các bước giá đấu.

Số lô trúng đấu giá: Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên vốn cũng nhỏ và tương đối manh mún. Mỗi dự án họ sẽ chỉ trúng được 1 hoặc 2 lô là tối đa.

Nhu cầu bán lại: Với nhóm này, nhu cầu bán lại rất cao và bắt buộc họ phải bán đi càng nhanh càng tốt vì họ chủ yếu là muốn … LƯỚT SÓNG BẤT ĐỘNG SẢN.

Mức độ kênh giá: Mức độ kênh giá mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ đưa ra sẽ thấp hơn rất nhiều so với các nhóm đấu giá khác vì Họ muốn thoát hàng càng nhanh càng tốt, Tránh kẹt vốn. Với nhóm này thoả thuận giá sẽ rất dễ với các bước giá có thể deal giảm dần.

#3 Nhóm các nhà đầu tư chung trúng đấu giá

Xác suất trúng đấu giá: Vì hoạt động theo nhóm nên họ sẽ có nhiều hồ sơ đấu giá và vì thế họ có xác suất trúng đấu giá cao hơn với hai nhóm đối tượng còn lại.

Số lô trúng đấu giá: Số lượng lô đất nhóm nhà đầu tư chung có thể trúng sẽ chỉ từ 2-4 lô vì họ thường phân tán và giữ vốn cho các dự án đấu giá tiếp theo, tránh kẹt vốn.

Nhu cầu bán lại: Đây là nhóm có nhu cầu lướt sóng và bán lại cao nhất vì họ không muốn bị kẹt vốn và muốn thoát hàng nhanh nhất có thể.

Mức độ kênh giá: Nhóm các nhà đầu tư chung trúng đấu giá thường là các đối tượng gây lũng đoạn thị trường bởi họ hoạt động theo nhóm và tham gia vợt khách với các mức giá khác nhau cho một lô đất. Họ sẽ kênh từ 30 – 200 triệu cho mỗi lô đất theo từng vị trí.

#4 Công ty, sàn giao dịch trúng đấu giá

Xác suất trúng đấu giá: Các công ty, sàn giao dịch bất động sản là đối tượng trúng đấu giá nhiều nhất vì tiềm lực tài chính của họ mạnh, ngoài lướt sóng, họ có thể ôm đất chờ sóng và giữ như một đơn vị đầu tư cao.

Số lô trúng đấu giá: Tỷ lệ trúng các lô đất đấu giá lẻ của đối tượng này sẽ từ 30% – 80% bảng hàng đấu giá.

Nhu cầu bán lại: Vì có thể găm hàng trong dài hạn nên các công ty, sàn bất động sản lớn như Đất Xanh có thể bán lại ngày một vài lô, còn lại họ sẽ coi như là sản phẩm đầu tư tài chính theo tiến độ dòng tiền của công ty. Nghĩa là mua cũng được, không mua cũng được họ cũng không thực sự có nhu cầu bán ngay.

Mức độ kênh giá: Mức độ kênh giá của các sàn giao dịch trúng đấu giá ban đầu có thể cao nhưng về lâu dài lại ổn định và phù hợp nhất dành cho người đến sau. Thường mức kênh giá ban đầu sẽ khoảng 100 triệu

Ví dụ:

Tại Thái Bình, Tập đoàn Đất Xanh những năm gần đây như một thế lực mạnh khi liên tục trúng các dự án đấu giá quy mô lớn của Tỉnh như Trái Diêm 3 (Trọn gói 1000 tỷ)

Ngày 08-12-2021, Đất Xanh tham gia đấu giá tại khu dân cư Chí Hoà – Hưng Hà – Thái Bình.

Trong phiên đấu giá buổi sáng, Đất Xanh trúng 07 lô D1-04, D3-04, D3-05, D5-04, D5-05…

Trong phiên đấu giá buổi chiều, Đất Xanh trúng tiếp 9 lô vị trí góc đẹp hoặc mặt trục đường lớn như D6-3-4-5-6-7-8-9…..

Ngay lập tức, Đất Xanh bán trực tiếp lại cho người dân với mức kênh giá từ 0đ – 100 triệu đồng/lô.

Các công ty, sàn giao dịch trúng đấu giá đất Thái Bình thường sẽ là các đơn vị bình ổn giá, pháp lý rõ ràng và chỉ qua một đơn vị giao dịch duy nhất. Không có sự thay đổi về mức giá kênh toàn thời gian.

Đổi lại, nếu qua các nhân viên môi giới nhỏ lẻ có khả năng bạn sẽ nghe mỗi nhân viên môi giới tư vấn một giá khác nhau khiến cho thị trường trở nên hỗn loạn.

Tham khảo: Cách tiếp cận các nhóm đấu giá đất để lấy thông tin.

Lời kết

Kết thúc phần thứ nhất của loạt bài “Đấu giá đất Thái Bình cuối năm: Cách để lướt sóng tránh bị kẹp hàng”, chúng ta đã phần nào nắm được các nhóm người đi đấu giá đất, mục đích đấu giá và đặc điểm của từng nhóm.

Ở phần thứ hai, Chúng ta sẽ tìm hiểu cách để lấy thông tin Đấu giá đất nền, chuẩn bị tài liệu đấu giá và khảo sát thị trường trước khi đấu giá.

Mời các anh chị tiếp tục đón đọc phần thứ hai cùng các Chuyên viên Môi giới chuyên nghiệp của ĐẤT NỀN THÁI BÌNH nhé!

Tô Triều – 091 274 9247

Founder datnenthaibinh.com

Chuyên viên Môi giới Bất Động Sản tại Tập Đoàn Đất Xanh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top