Phân khúc đất nền giá 2 tỷ+ tại Thái Bình sẽ khó sốt trong năm 2022

Đất nền Thái Bình giá 2 tỷ+ sẽ khó sốt trong năm 2022 vì một vài lý do, tróng đó lý do chính đến từ Đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng bởi đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phân tích của Đội ngũ chuyên viên ĐẤT NỀN THÁI BÌNH cho thấy phân khúc đất nền cao cấp giá từ 2 tỷ trở lên muốn sốt, sớm nhất cũng phải là Quý IV năm 2023

Mời quý nhà đầu tư tham khảo một số quan điểm và nhận định dưới góc độ đầu tư

Lực cầu đầu tư yếu do ảnh hưởng của COVID-19

Lực cầu yếu do ảnh hưởng của COVID-19 trên mọi phân khúc đất nền là lý do đầu tiên khiến thị trường đất nền thái bình trở nên ảm đạm.

Đối với phân khúc đất nền cao cấp giá từ 2 tỷ trở lên, người Thái Bình đủ khả năng tài chính sẽ để mua đầu tư và chấp nhận kẹt vốn 3-5 năm sẽ rất ít.

Trong 2 năm diễn ra Đại dịch COVID-19, tầng lớp này phần nào chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là thu nhập và sự ổn định của dòng tiền sẽ là bài toán lớn.

Để đưa ra quyết định đầu tư từ 2 tỷ đồng trong 3-5 năm tiếp theo trong bối cảnh hiện tại không khác nào đi trên dây.

Nguồn cung Đất nền quá dồi dào

Thời điểm kết thúc năm 2021, thị trường đất nền Thái Bình chứng kiến những đợt đấu giá trên toàn tỉnh, đặc biệt là huyện Hưng Hà, Vũ Thư với đủ phân khúc giá.

Việc đấu giá này khiến cho nguồn cung đất nền trên địa bàn Thái Bình gia tăng đáng kể. Với đa dạng phân khúc được đấu giá, sự pha loãng đầu tư cũng là bài toán khi giới đầu tư có nhiều cơ hội hơn.

Một số dự án đấu giá điển hình của năm 2021 làm tăng thêm nguồn cung Đất nền Thái Bình giá 2 tỷ+:

Ngoài ra, tại Hưng Hà khởi đầu năm 2022, hơn 500 lô đất nền trên toàn huyện được đấu giá cho thấy nguồn cung đất nền đang liên tục gia tăng.

Thống kê dự án Đấu giá đất Hưng Hà - Thái Bình 2022
Thống kê dự án Đấu giá đất nền Tái Định Cư Hưng Hà – Thái Bình 2022

Trong bối cảnh nhu cầu suy yếu, nguồn cung dồi dào và đa dạng, sẽ rất khó cho phân khúc đất nền cao cấp trở nên sôi động.

Nhu cầu mua đất ở phân khúc cao cấp cạn kiệt

Đây là yếu tố nguy hiểm nhất đối với các dự án đất nền cao cấp trên địa bàn tỉnh vì với tiền mua đất từ 2 tỷ đồng, người có nhu cầu mua đất ở sẽ khó tiếp cận.

Có hai yếu tố khiến cho nhu cầu mua đất ở phân khúc cao cấp đang cạn kiệt:

1. Giá vật liệu xây dựng leo thang

Giá vật liệu xây dựng liên tục leo tháng trong năm 2020 – 2021 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt vì COVID-19 làm đứt gãy chuối cung ứng toàn cầu.

Nguồn cung nguyên liệu sản xuất khan hiếm trong khi hàng hoá không thể vận chuyển làm cho hàng hoá trở nên khan hiếm và tăng giá tới hơn 40% so với thời điểm trước Đại dịch

2. Tài chính ban đầu lớn

Với mức giá 2 tỷ đồng cho một lô đất nền, nếu quyết định mua và xây nhà áp lực tài chính sẽ là vô cùng ngặt nghèo.

  • Tiền Đất: 2 tỷ
  • Tiền nhà: 1.5 tỷ – 2 tỷ

Tổng tài chính cần ngay lập tức sẽ là 3.5 – 5 tỷ tuỳ từng dự án.

Tôi lấy ví dụ Dự án Era Central City tại Diêm Điền – Thái Thuỵ sắp ra mắt:

  • Tiền đất nền: 35 triệu/m2 x100m2 = 3.5 tỷ
  • Tiền cọc móng: 200 – 350 triệu
  • Tiền xây dựng: 1.5 – 3 tỷ
  • Tổng chi phí ban đầu: 5.2 tỷ – 6.8 tỷ

Với khoản chi phí này khó để mời gọi người dân Thái Bình tham gia mua đất nền – xây nhà để ở được với phân khúc 2 tỷ. Bởi bỏ ra hơn 5 tỷ cho một lô đất và ngôi nhà trong khi tương lai với Đại dịch COVID-19 bấp bênh như vậy thì như nắm dao đằng lưỡi.

Thu hút vốn FDI còn yếu

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Thái Bình và các tỉnh lân cận
Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Thái Bình và các tỉnh lân cận

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ kế hoạch và đầu tư (FIA), từ 01/01/2021 – 20/12/2020 Thái Bình thu hút được 6 dự án đăng ký đầu tư mới, Tổng số vốn đăng ký là 462.64 triệu đô.

So với Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh thì đây là con số khiêm tốn. So với Nam Định, Hà Nam, thì Thái Bình cao hơn. Tuy nhiên, nếu xét theo tổng số dự án đăng ký mới, thì Thái Bình nằm áp chót.

Mặc dù tình hình thu hút nguồn vốn FDI đã cải thiện nhưng những yếu tố này là chưa đủ để tạo một cơn sóng lớn cho phân khúc đất nền cao cấp.

Lời kết

Với các dữ liệu trên, sẽ còn một chặng đường dài để giá đất 2 tỷ phù hợp với thu nhập và nhu cầu của người dân tại Thái Bình. Đội ngũ phân tích thị trường của Đất Nền Thái Bình cho rằng phân khúc đất nền Thái Bình giá 2 tỷ trở lên có cất cánh được hay không phụ thuộc nhiều vào khả năng phục hồi kinh tế và thu hút vốn đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng của Thái Bình trong năm 2022.

Để phân khúc đất nền cao cấp tại Thái Bình cất cánh sớm nhất vào Quý IV năm 2023 sẽ là hơi… lạc quan thái quá. Nhưng với 2 năm tích luỹ – phục hồi kinh tế, Chúng Tôi cho rằng điều đó là hoàn toàn có thể diễn ra.

Tô Triều – 0825-169-696

Founder Datnenthaibinh.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top