Tập đoàn Đất Xanh (DXG) công bố chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn 2021-2030

Sau hơn 6 tháng hợp tác xây dựng chiến lược mới với đơn vị tư vấn McKinsey, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) vừa công bố chiến lược trong 10 năm tới và định hướng vốn hóa 10 tỷ USD vào năm 2030.

Chiến lược mới của Tập đoàn với định hướng đa ngành nghề, đa dạng hóa các lĩnh vực hoạt động trên cơ sở khai thác thế mạnh, tận dụng các mảng hoạt động cốt lõi hiện có, làm bàn đạp để xâm nhập vào thị trường mới ngoài bất động sản (BĐS). Việc lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh khác sẽ tạo ra sự đa dạng và tăng cường tỷ trọng doanh thu, nâng cao chất lượng lợi nhuận. Thay đổi tư duy từ phát triển sản phẩm đơn lẻ, DXG tập trung xây dựng hệ sinh thái để tăng cường khả năng phục vụ khách hàng hiện hữu và khai thác các lĩnh vực tăng trưởng có sự cộng hưởng với hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại. Từ những mục tiêu trên, DXG sẽ tăng trưởng mạnh mẽ để đạt vốn hoá ít nhất 10 tỷ USD vào năm 2030.

Như vậy, theo định hướng chiến lược mới, Tập đoàn Đất Xanh hiện tại hoạt động đa ngành với 5 lĩnh vực chính:

  1. Phát triển bất động sản khu đô thị
  2. Dịch vụ bất động sản (BĐS)
  3. Xây dựng
  4. Tài chính – đầu tư
  5. Công nghệ.

Trong đó, phát triển BĐS và dịch vụ BĐS được xem là các mảng kinh doanh lõi của Tập đoàn.

Phát triển bất động sản khu đô thị

Đất Xanh xác định rõ mảng phát triển bất động sản được quản lý bởi Dat Xanh Homes vẫn sẽ là trụ cột đóng góp tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận cho DXG trong 10 năm tới.

Về địa bàn hoạt động, song song với các dự án căn hộ hiện có tại TP.HCM, DXG sẽ tập trung phát triển các dự án khu đô thị có quy mô lớn tại các thành phố vệ tinh quanh các thành phố trực thuộc trung ương và các thành phố loại 1, loại 2 trên khắp cả nước. Theo đó, DXG sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái khu đô thị với trung tâm là phát triển nhà ở và các tiện ích, dịch vụ đi kèm nhằm kiến tạo không gian sống đẳng cấp cho các khách hàng và cư dân của mình.

Trên thực tế, Đất Xanh đã bắt đầu chiến lược mới này bằng việc triển khai dự án Khu đô thị Gem Sky World có quy mô gần 100 ha tại khu vực sân bay Long Thành, hướng đến việc xây dựng một trong những khu đô thị được đầu tư bài bản với tiện ích hàng đầu khu vực. Bên cạnh đó, DXG định hướng sẽ mở rộng sang phát triển bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản nông nghiệp – một trong những chiến lược để đa dạng hoá sản phẩm của Tập đoàn. Để tiếp tục đẩy mạnh chiến lược này, bên cạnh quỹ đất hiện có gần 2,300 ha, Tập đoàn Đất Xanh sẽ tiếp tục tập trung phát triển các quỹ đất quy mô lớn trên toàn quốc.

Dịch vụ bất động sản

Dịch vụ bất động sản là mảng ngành lâu đời nhất của DXG sẽ được giao phó cho Dat Xanh Services tiếp tục phát triển. Với lợi thế chiếm khoảng 30% thị phần dịch vụ môi giới sơ cấp toàn quốc, đây chính là mảng tạo ra lợi thế rất lớn của Tập đoàn Đất Xanh so với tất cả các công ty phát triển bất động sản khác trên thị trường.

Cụ thể, do đặc thù của ngành phát triển bất động sản, có những năm các chủ đầu tư không có sản phẩm để bán hàng hoặc ghi nhận doanh thu lợi nhuận thì Dat Xanh Services, với đặc thù phân phối cho tất cả các chủ đầu tư trên thị trường vẫn đóng góp doanh thu, lợi nhuận đều đặn cho DXG qua các năm.

Trong lĩnh vực hoạt động này, DXG thể hiện mục tiêu tiếp tục thâu tóm thị phần trên khắp cả nước với 3 mũi tiến công chính:

Một là tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối để gia tăng sự hiện diện trên khắp cả nước, đặc biệt là các vùng thị trường mới tiềm năng.

Hai là quyết liệt triển khai các dịch vụ kinh doanh mới để hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ như: môi giới bán lại, dịch vụ tài chính, dịch vụ quản lý tài sản, định giá, thông tin quy hoạch.

Ba là đẩy mạnh áp dụng công nghệ, mục tiêu này được thể hiện rõ rệt qua những bước tiến rất mạnh mẽ của Dat Xanh Services trong lĩnh vực công nghệ bất động sản, thông qua việc ứng dụng giải pháp Real Agent – nền tảng B2B trong lĩnh vực phân phối sản phẩm BĐS; Fina – nền tảng cung cấp các giải pháp tối ưu cho khách hàng mua nhà trong việc vay vốn, mua bảo hiểm, đầu tư; Ihouzz – nền tảng kết nối giữa chủ nhà, người mua nhà và môi giới, tăng tính hiệu quả và minh bạch trên thị trường mua bán nhà cũ.

DXG đặt ra mục tiêu với việc tiếp tục tiên phong trong ứng dụng công nghệ để phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản, giữ vững vị thế hàng đầu trong lĩnh vực này so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Xây dựng

Đối với lĩnh vực xây dựng, bên cạnh việc sở hữu công ty FBV chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng với kinh nghiệm dày dạn và năng lực thi công rất nhiều dự án lớn, vừa qua, DXG đã thành lập Công ty Dat Xanh E&C để đẩy mạnh hoạt động ở ba lĩnh vực xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng và dịch vụ phát triển dự án.

Hiện tại, Dat Xanh E&C được xem là đơn vị duy nhất trên thị trường cung cấp dịch vụ phát triển bất động sản toàn diện bao gồm: pháp lý dự án, giải pháp tài chính, quy hoạch, thiết kế, xây dựng, bán hàng và dịch vụ hậu mãi cho các chủ đầu tư. Nói cách khác, chủ đầu tư chỉ cần có đất sạch, Dat Xanh E&C sẽ cung cấp tất cả dịch vụ còn lại để phát triển và đưa sản phẩm bất động sản tới khách hàng. Ban lãnh đạo Tập đoàn cho biết, dù mới triển khai  hoạt động từ năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh nhưng đến nay, Công ty đã ký được hơn 30 dự án với các chủ đầu tư trên khắp cả nước.

Tài chính – Đầu tư

Trong lĩnh vực tài chính, DXG đặt mục tiêu kết nối và cung cấp các giải pháp tài chính cho khách hàng mua nhà, các chủ đầu tư trong nước để huy động vốn cho dự án, các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Lĩnh vực này sẽ giúp Tập đoàn Đất Xanh tối ưu hoá lợi ích tài chính và đầu tư cho tất cả các tác nhân tham gia vào hệ sinh thái của mình, là động lực để DXG phát triển mạnh mẽ.

Công nghệ

Được dẫn dắt bởi Dat Xanh Tech, mảng công nghệ được thành lập nhằm mục đích nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI/Machine learning, blockchain vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản nhằm chuyển hóa các mô hình kinh doanh truyền thống thành mô hình kinh doanh trên các nền tảng công nghệ.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn cho biết, Dat Xanh Tech sẽ là đơn vị tiên phong trong chiến lược chuyển đổi số và nâng cao tỷ trọng kinh tế số trên toàn Tập đoàn, tạo lợi thế cạnh tranh và sức bật mạnh mẽ cho Đất Xanh, đồng thời cũng là công cụ hiệu quả để DXG vươn ra toàn cầu trong thời gian tới. Được biết, Trung tâm R&D của Dat Xanh Tech đã hoàn thiện các ý tưởng công nghệ đầu tiên và sẽ bắt đầu triển khai các dự án công nghệ đầu tiên vào đầu năm 2022.

Như vậy, chiến lược mới của Tập đoàn Đất Xanh thể hiện tham vọng lớn, tầm nhìn chiến lược cùng với các giải pháp rất căn cơ của Ban lãnh đạo để tiếp tục phát triển vượt trội, về đích ngoạn mục trên hành trình tỷ đô trong thập kỷ tới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top