7 tiêu chí phân biệt đất nền dự án và đất thổ cư

Không biết cách phân biệt Đất nền dự án và Đất thổ cư sẽ gây khó khăn cho người dân và một số nhà đầu tư bất động sản mới tham gia thị trường.

Đất thổ cư và đất nền dự án là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên đến nay vẫn có nhiều người chưa thể phân biệt được 2 loại đất này.

Chúng Tôi cập nhật một số định nghĩa và cách phân biệt hai loại đất đều được cấp sổ đỏ này để nhà đầu tư tham khảo thêm.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là các Lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu.

Đất nền dự án thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị.

Đất thổ cư chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống.

Tham khảo: Đất thổ cư là gì? Đất ONT là gì? Đất ODT là gì?

Phân biệt đất nền dự án và đất thổ cư

Để phân biệt đất nền dự án và đất thổ cư kỹ hơn, chúng ta sẽ cùng xem xét một số yếu tố trọng điểm dưới đây:

Pháp nhân

Đất nền dự án, pháp nhân là doanh nghiệp (chủ đầu tư) thực hiện dự án, phân lô dự án.

Trong khi đó, đất thổ cư, pháp nhân thường do cá nhân thực hiện việc tách thửa.

Chủ sở hữu của cả hai loại đất này đều được pháp luật bảo vệ quyền sử dụng Đất và các quyền – lợi ích hợp pháp đối với thửa đất được trao quyền sử dụng.

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa với đất nền dự án, thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa từ 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay các Tập đoàn địa ốc – Bất động Sản lớn như Vinhome, Đất Xanh thường sẽ có lộ trình ra sổ sau khi khách hàng hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong khoảng thời gian từ 1.5 – 2 tháng tuỳ vào khoảng thời gian Khách hàng xuống tiền nhanh tới đâu.

Ví dụ: Khách hàng Mua Đất Nền Dự Án Trái Diêm 3 (Tiền Hải – Thái Bình) sẽ có lộ trình thanh toán tiêu chuẩn là 3 đợt trong 2 tháng. Khi Khách hàng hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong 2 tháng bao gồm Tiền mua đất, thuế trước bạ thì Tập Đoàn Đất Xanh sẽ tiến hành các thủ tục công chứng và sang tên sổ đỏ ngay lập tức cho khách hàng mà không phải chờ đợi.

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa với đất thổ cư, thời gian dao động từ 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. Thời gian ra sổ con sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính và liệu lô đất thổ cư đó có tranh chấp, quyền thừa kế hay không.

Tham khảo thêm: 6 rủi ro khi mua đất thổ cư, đất nền dự án

Khả năng tiếp tục tách thửa

Đối với đất nền dự án, đất nền đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô thêm được.

Ví dụ: Tiền Hải Center City là dự án đất nền sổ đỏ, không phải đất nền thổ cư. Chính vì vậy sau khi mua các lô đất tại dự án, khách hàng sẽ không được phép tách lô đất.

Còn đối với đất thổ cư, tùy theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại khu vực đó và theo luật đất đai.

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh

Đối với đất nền dự án, hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, có các tiện ích như điện, nước, đường xá, cầu cống, công viên…

Trường hợp đất dùng để xây dựng các dự án khu dân cư, tòa nhà văn phòng… thì vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy được chú trọng đảm bảo.

Hạ tầng của Đất nền dự án được hoàn thiện 100% người dân chỉ việc xây dựng và ở.

Còn với đất thổ cư, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, tiện ích cũng như vấn đề an ninh còn phụ thuộc vào vị trí đất nằm ở đâu? Thường đất thổ cư rất khó có hạ tầng đẹp và đồng bộ như các dự án đất nền được các chủ đầu tư lớn như Đất Xanh Group đấu giá và thực hiện.

Một vài lưu ý khi mua đất nền dự án, đất thổ cư

Khi mua đất thổ cư, bạn cần tìm hiểu thông tin về mảnh đất (vị trí, pháp lý, quy hoạch khu vực, hạ tầng…), tránh mua đất chưa có sổ đỏ hoặc đất sổ chung.

Nên chọn mua đất có sổ đỏ hợp pháp để tránh tranh chấp; đồng thời dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu đất bị thu hồi. Hơn nữa, người mua đất nên so sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch.

Khi mua đất nền dự án, nên kiểm tra pháp lý dự án, chỉ giao dịch khi pháp lý đầy đủ, minh bạch và có giấy tờ rõ ràng, tuyệt đối không thỏa thuận miệng.

Tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư, ưu tiên chọn các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh; cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn đầu tư đất nền dự án phù hợp.

Nhận thông tin Xu hướng thị trường đất đai và các dự án Đất Nền Thái Bình mới nhất:

Đăng ký nhận tư vấn

Chúng tôi sẽ tư vấn từ số điện thoại 091 274 9247 quý khách nhớ thêm vào danh bạ và nghe máy.

* không được để trống

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top