3 bước xin thông tin đất đai từ cơ quan chức năng người dân nên biết

Xin thông tin đất đai từ cơ quan chức năng sẽ giúp người mua đất có đầy đủ thông tin chính xác nhất về khu đất có dự định mua. Việc này sẽ hạn chế rủi ro khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai.

Điều khó khăn là người dân chưa quen với việc yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp những thông tin phù hợp nhu cầu.

Để hỗ trợ người dân người dân có thể xin thông tin về thửa đất đội ngũ pháp lý của BĐS Thái Bin xin phép cung cấp 3 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin thông tin đất đai

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu đến văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai được tổ chức thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh và có các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở các huyện hoặc UBND cấp xã.

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu xin thông tin đất đai

Khi nhận được phiếu yêu cầu, văn bản yêu cầu hợp lệ của tổ chức, cá nhân, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện việc cung cấp dữ liệu cho tổ chức, cá nhân có yêu cầu khai thác dữ liệu.

Công chức tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) cho tổ chức, cá nhân.

Trường hợp từ chối cung cấp thông tin đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Trả kết quả xin thông tin đất đai

Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Đối với các trường hợp khai thác dữ liệu cần phải tổng hợp, xử lý trước khi cung cấp cho tổ chức, cá nhân thì phải thực hiện bằng hình thức hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin thông tin đất đai

Trường hợp nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày.

Trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Tra cứu thông tin đất đai trực tuyến

Hiện tại, hầu hết các Tỉnh – Thành phố đều đã triển khai cổng thông tin đất đai trực tuyến. Người dân có thể truy cập vào Website của Bộ tài nguyên – Môi trường của tỉnh để xem và tra cứu toàn bộ thông tin đất đai, đất dự án.

Ví dụ, Khi muốn tra cứu thông tin đất đai, quy hoạch của Tỉnh Thái Bình, người dân có thể truy cập vào địa chỉ:

Phía trên là ví dụ khi tra cứu thông tin đất đai trực tuyến trên cơ sở dữ liệu đất đai của Tỉnh Thái Bình, người dân có thể nhập vào thông tin Huyện – Xã – Tờ bản đồ – thửa… hệ thống sẽ hiển thị chi tiết thông tin lô đất để người mua có thể kiểm chứng trực tiếp.

Tìm hiểu thêm:

  1. Đất thổ cư là gì?
  2. 9 Kinh nghiệm VÀNG khi mua ĐẤT NỀN THỔ CƯ sổ đỏ
  3. 4 bước giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất
  4. 9 lưu ý cần biết trước khi mua nhà đất trả góp bắt buộc phải biết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top